Doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định của pháp luật lao động, an toàn vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động

Ngày đăng: 08/05/2019  - Lượt xem: 134

Trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của các cấp Công đoàn tỉnh Vĩnh Phúc trong việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động, an toàn vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động ngày một tốt hơn tạo điều kiện để người lao động yên tâm gắn bó và cống hiến với doanh nghiệp. Nhiều CĐCS trong doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tham mưu với chủ sử dụng lao động thực hiện tốt các quy định của pháp luật lao động đối với CNLĐ. Tiêu biểu là Công ty Cổ phần Prime Ngói Việt thuộc Tập đoàn Prime Group và Công ty Cổ phần công nghiệp Á Mỹ, huyện Lập Thạch.

Bữa ăn ca của công nhân tại Công ty CN Á Mỹ. Ảnh: Phạm Duẩn

Công ty Cổ phần Prime Ngói Việt thuộc Tập đoàn Prime Group là doanh nghiệp cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài tập đoàn SCG của Hoàng Gia Thái Lan, chủ yếu sản xuất vật liệu xây dựng ngói lợp từ đất sét (Khu Công nghiệp Bình Xuyên, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Công đoàn Công ty được thành lập từ năm 2007, hiện nay có 257 lao động là đoàn viên công đoàn, trong đó có 76 lao động nữ chiếm tỷ lệ 29%; đã có 245/256 người lao động ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn và không có người lao động bị mất việc làm từ ngày 01/01/2018 đến nay. Việc chăm sóc sức khỏe định kỳ cho người lao động được quan tâm chú trọng, Công ty đã ký hợp đồng chăm sóc sức khỏe với Phòng khám đa khoa Việt Nhật Phúc Yên tổ chức khám 02 lần/năm và có mở sổ ghi nhật ký khám bệnh  định kỳ đối với mỗi người lao động. Công ty trang bị phương tiện kỹ thuật, y tế để đảm bảo ứng cứu, sơ cứu kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn lao động, có trang bị tủ thuốc cấp cứu, nẹp y tế, cáng cứu thương.

Công ty Cổ phần công nghiệp Á Mỹ chủ yếu sản xuất vật liệu xây dựng gạch ốp lát thuộc khu Công nghiệp Thái Hòa, Liễn Sơn, Liên Hòa, thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc; với tổng diện tích hơn 30 ha đất công xưởng, Công ty đã có 05 dây chuyền hoạt động sản xuất gồm 02 dây chuyền gạch ốp, 03 dây chuyền gạch lát và 01 nhà máy gạch đỏ; mức thu nhập bình quân của người lao động đạt 8.350.000 đồng/tháng. Công đoàn Công ty được thành lập từ năm 2017, hiện nay có 729 lao động là đoàn viên công đoàn, trong đó có 173 lao động nữ chiếm tỷ lệ 24%.

 Việc thực hiện Thỏa ước lao động tập thể tại 2 doanh nghiệp được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc theo từng điều, khoản. Doanh nghiệp tham gia, đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho 100% người lao động; bữa ăn ca được quan tâm với chất lượng dinh dưỡng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thực đơn bữa ăn được thay đổi hàng ngày, tạo cho người lao động có tinh thần phấn khởi gần gũi thân thiện, với mức chi tối thiểu 16.000 đồng và 17.000 đồng/suất chưa bao gồm chi phí nhân công phục vụ, nhiên liệu.

Thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi được 02 doanh nghiệp áp dụng 08 giờ/ngày; 48 giờ/tuần; đối với Khối Văn phòng giờ làm việc được áp dụng từ 08 giờ đến 17 giờ, nghỉ 60 phút; Khối sản xuất thực hiện theo 3 ca (ca 1: từ 06 giờ đến 14 giờ; ca 2: từ 14 giờ đến 22 giờ; ca 3 từ 22 giờ đến 06 giờ sáng hôm sau), ca 1, ca 2 nghỉ 30 phút, ca 3 nghỉ 45 phút; Ngày nghỉ hàng tuần được áp dụng đối với Khối Văn phòng nghỉ vào ngày chủ nhật, khối sản xuất nghỉ 01 ngày/tuần.

Về công tác An toàn, vệ sinh lao động 02 Doanh nghiệp đã thống kê số người lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, công ty thực hiện chế độ bồi d­­ưỡng bằng hiện vật cho ng­­ười lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại bằng sữa tươi mức 10.000 đồng/người; hàng năm công ty đã xây dựng Kế hoạch an toàn, vệ sinh lao động và bố trí 01 cán bộ chuyên trách làm công tác an toàn vệ sinh lao động; thành lập mạng lưới an toàn, vệ sinh viên gồm 12 người. Việc trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động gồm: quần áo bảo hộ, giầy bảo hộ, ủng cao su, mũ mềm, mũ cứng, gang tay, khẩu trang, nút tai chống ồn, kính, khẩu trang, mặt nạ phòng độc đầy đủ 02 lần trong 01 năm; Công ty thường xuyên tổ chức thực hiện việc tự kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động tại đơn  vị.

Hành lang An toàn giao thông nội bộ được áp dụng quy chuẩn, đối với đường đi lại của phương tiện vận tải có bố trí, kẻ vẽ và chiếu sáng đường đi lại, lắp đặt các biển báo, biển chỉ dẫn; đối với đường đi lại và lối thoát hiểm hiểm của người lao động có sơ đồ chỉ dẫn lối thoát hiểm và niêm yết ở xưởng sản xuất; đối với đối tác và các đoàn công tác công ty hướng dẫn và giới thiệu chỉ dẫn bảng nội quy an toàn giao thông và thoát hiểm.

Việc thực hiện tốt các quy định của pháp luật lao động, an toàn vệ sinh lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động ngày càng tốt hơn là cơ sở và động lực để người lao động yên tâm làm việc, hăng hái thi đua sản xuất góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Tác giả: Hoàng Linh - Nguồn: LĐLĐ tỉnh - Số lần được xem: 134

Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 08/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 07/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 06/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 05/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 04/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 03/2019
Xem tất cả »

Liên kết website