CNLĐ cần nhìn nhận cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội hơn là thách thức

Ngày đăng: 09/05/2019  - Lượt xem: 244

Trong chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp công nhân, lao động (CNLĐ) kỹ thuật cao tại TPHCM ngày 5.5, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN - đã có bài phát biểu quan trọng.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu tại buổi gặp gỡ của Thủ tướng Chính phủ với công nhân,

lao động (CNLĐ) kỹ thuật cao tại TPHCM ngày 5.5. Ảnh: SƠN TÙNG

Bốn năm trước, cũng tại mảnh đất phía Nam thân thương của Tổ quốc, 5.000 CNLĐ đã bất ngờ gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đồng chí bắt đầu nhiệm kỳ mới của mình. Kể từ đó, với thông điệp “Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng đã 4 lần gặp gỡ, đối thoại và kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật với CNLĐ. Nhiều tâm tư, nguyện vọng chính đáng của CNLĐ được Thủ tướng chia sẻ và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai, thực hiện.

Hiện thực hóa quyết tâm chính trị và lời hứa với CN, hằng năm Chính phủ thực hiện điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng phù hợp tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng chi trả của DN để đến năm 2020 mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình. Đặc biệt, mới đây, Thủ tướng phê duyệt kế hoạch thực hiện Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó nổi bật các yêu cầu, mục tiêu nhằm triển khai biện pháp cải thiện, nâng cao năng suất lao động tại DN và các ngành sản xuất; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng và ban hành đồng bộ các chính sách xã hội, bao gồm chính sách hỗ trợ về tài chính, dạy nghề để chuyển đổi nghề nghiệp; cung cấp các dịch vụ tư vấn việc làm... để giúp NLĐ bị mất việc làm do các DN không đứng vững được trong quá trình cạnh tranh.

Từ các vấn đề Đại hội XII CĐVN kiến nghị với Đảng, Chính phủ và 9 vấn đề được đặt ra trong cuộc gặp gỡ của Thủ tướng với CNLĐ các khu công nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2018, với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc mạnh mẽ của các bộ, ngành liên quan, CNLĐ trong các khu nhà trọ đã được hưởng giá điện như hộ gia đình; vấn đề trật tự, an toàn, an ninh trong các KCN-KCX được đảm bảo; CNLĐ được trang bị, tăng sức đề kháng trước nạn tín dụng đen hoành hành và nhiều vấn đề thiết yếu khác của CNLĐ đã từng bước được giải quyết.

Thực hiện Đề án của Thủ tướng về “Đầu tư xây dựng các thiết chế CĐ tại các KCN-KCX”, năm qua Tổng LĐLĐVN đang tích cực đẩy nhanh tiến độ để dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam sẽ bàn giao 500 căn hộ đầu tiên cho đoàn viên là CNLĐ và đang tiến hành các thủ tục xây dựng 35 thiết chế CĐ tại 35 KCN trong cả nước. Chương trình “Phúc lợi đoàn viên CĐ” có 1,9 triệu đoàn viên được hưởng lợi gần 750 tỉ đồng, tăng gần 40% so với năm trước. CĐ đại diện khởi kiện tại Tòa án 2.510 vụ; tư vấn pháp luật cho gần 246.000 lượt đoàn viên, NLĐ, giúp cho hàng chục nghìn đoàn viên, NLĐ được chi trả trợ cấp thôi việc, nâng lương, quay lại làm việc, đóng BHXH…

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phương thức sản xuất có nhiều đổi mới, nhưng bản chất vẫn là sản xuất công nghiệp, gắn với công nhân và công nghệ. Anh chị em CNLĐ cần nhìn nhận đây là cơ hội hơn là thách thức nếu mình có nhận thức đúng và bước đi phù hợp. Từ đó xác định, mỗi CNLĐ trong kỷ nguyên số cần phải làm chủ công nghệ và có kỹ năng mà máy móc không thể có.

Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang có những nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu phát triển mới cũng như không để tụt lại phía sau con tàu cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đó, cuộc gặp gỡ lần này với Thủ tướng một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Đảng, Chính phủ đến CNLĐ; khẳng định CĐVN, NLĐ đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước.

CĐ làm gì để đồng hành thực hiện thúc đẩy phát triển đội ngũ CNLĐ kỹ thuật cao cả về số lượng, chất lượng? Phải chăng CĐ phải thực hiện tốt 4 nhiệm vụ sau:

Một là, CĐ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho NLĐ và cả NSDLĐ về vị trí, vai trò của CNLĐ kỹ thuật cao trong nâng cao năng suất lao động.

Hai là, CĐ tham gia vào quá trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ CN có trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp ngày càng cao, có khả năng tiếp thu nhanh và làm chủ công nghệ mới, nâng cao năng suất lao động, chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Nâng cao chất lượng các cơ sở dạy nghề của CĐ theo hướng gắn kết với DN, đào tạo theo đơn đặt hàng đào tạo theo nhu cầu sử dụng, đào tạo tại chỗ, đào tạo theo yêu cầu của xã hội. Tiến hành sắp xếp các cơ sở dạy nghề hoạt động không hiệu quả để tập trung xây dựng một số cơ sở dạy nghề chất lượng cao của tổ chức CĐVN.

Ba là, tham gia xây dựng chính sách phát triển đội ngũ CNLĐ kỹ thuật cao; tập hợp lực lượng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của CNLĐ với Đảng, Nhà nước để phát triển đội ngũ CNLĐ kỹ thuật cao về số lượng và chất lượng.

Bốn là, đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ; phối hợp, đề xuất với cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện tốt chính sách nâng cao chất lượng, cải thiện đời sống của CNLĐ nói chung và CNLĐ kỹ thuật cao nói riêng, nhất là vấn đề về nhà ở, các phúc lợi xã hội khác.

Trong chương trình hôm nay, thay mặt anh chị em CNLĐ kỹ thuật cao, tôi xin gửi tới Thủ tướng Chính phủ bản đề xuất kiến nghị gồm 43 nội dung chia làm 7 nhóm vấn đề. Những hiến kế, đề xuất, kiến nghị trên đều mang tâm huyết của CNLĐ kỹ thuật cao, mong muốn Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan kịp thời nghiên cứu, triển khai thực hiện.

* Tít bài do Báo Lao Động đặt

7 nhóm vấn đề, đề xuất kiến nghị của Tổng LĐLĐVN gửi Thủ tướng Chính phủ

1. Kiến nghị về thuế thu nhập cá nhân đối với thợ mỏ ngành than, thuyền viên ngành hàng hải và công nhân, lao động kỹ thuật cao ngành dầu khí.

2. Kiến nghị về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của thuyền viên ngành hàng hải, công nhân mỏ ngành than.

3. Kiến nghị về chế độ lương các ngành hàng hải, hàng không, ngành thép, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

4. Kiến nghị về điều kiện làm việc của công nhân mỏ, các y, bác sĩ, công nhân ngành thép, ngành hàng không.

5. Kiến nghị về nâng cao chất lượng cuộc sống công nhân, lao động kỹ thuật cao.

6. Kiến nghị về chính sách đào tạo công nhân, lao động kỹ thuật cao.

7. Kiến nghị về chính sách phát triển đội ngũ công nhân, lao động kỹ thuật cao.

Tác giả: Nam Dương - Nguồn: Báo lao động - Số lần được xem: 244

Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 02/2020 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 01/2020 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 11/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 10/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 09/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 08/2019
Xem tất cả »

Liên kết website