Trường hợp dương tính với Covid-19 tại An Hòa, Tam Dương: Chủ động về mặt chuyên môn, không nên hoang mang, lo lắng

Ngày đăng: 04/04/2020  - Lượt xem: 191

Đó là khẳng định của Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải trước thông tin về trường hợp bệnh nhân số 239 là người Vĩnh Phúc có kết quả dương tính với Covid-19 vừa được công bố sáng 4/4. Dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, nhưng Vĩnh Phúc đang rất chủ động và kiểm soát tốt dịch bệnh đến thời điểm hiện tại.
Chốt kiểm soát lập tại xã An Hòa nhằm hạn chế người dân di chuyển qua vùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19

6 giờ sáng 4/4, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam lên 239 ca. Theo báo cáo của UBND huyện Tam Dương, trường hợp bệnh nhân số 239 là ông Đ.M.T (71 tuổi ở xã An Hòa), có bệnh nền là ung thư gan. Ngày 11/3, ông T đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai, về trong ngày. Ngày 17/3, ông T dự đại hội chi bộ, có 33 người dự.

Ngày 18-3, ông khám lại tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 19-3 quay lại quê ở Vĩnh Phúc. Trong thời gian khám tại Bệnh viện Bạch Mai ông có mua đồ ăn ở căng tin. Từ ngày 19 đến 26-3, ông ở nhà, không đi đâu. Từ ngày 26 đến 28/3, ông cách ly tại nhà. Ngày 28/3, ông sốt nhẹ nên nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu bệnh phẩm và ngày 2-4 gửi mẫu bệnh phẩm đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho kết quả dương tính Covid-19. Hiện bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trao đổi với phóng viên sáng 4/4/, ông Đào Hải Nam, Chánh văn phòng UBND huyện Tam Dương cho biết: Ngay trong đêm 2/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) huyện triệu tập họp đột xuất tại UBND xã An Hòa chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên trong BCĐ, các ngành tại địa phương. Tại cuộc họp BCĐ huyện đã Ban hành Quyết định và đưa đi cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa Khu vực Phúc Yên đối với 29 trường hợp tiếp xúc gần. Đến chiều 3/4 tiếp tục bổ sung thêm 3 trường hợp.

Bên cạnh đó BCĐ huyện yêu cầu khẩn trương, tiếp tục điều tra, rà soát toàn bộ những trường hợp tiếp xúc gần với ông T thuộc diện F1, F2, F3 để thực hiện các biện pháp cách ly, phòng, chống dịch bệnh, không để dịch lây lan ra cộng đồng. Đồng thời chỉ đạo UBND xã, làm tốt công tác tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Thực hiện các phương án cụ thể trong rà soát, giám sát, cách ly đối tượng, tuyên truyền, vận động người dân, lập các chốt kiểm tra, rà soát người đi lại, thực hiện kiểm tra y tế, đo thân nhiệt yêu cầu người dân đeo khẩu trang, rửa tay theo quy định; chuẩn bị kịch bản để ứng phó trong tình huống có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ địa bàn thôn Phương Lâu và những nơi tập trung đông người trên địa bàn xã An Hòa; thành lập các chốt kiểm dịch theo quy định trên địa bàn xã An Hòa.

Có mặt tại một trong 7 chốt kiểm dịch trên địa bàn xã An Hòa (Tam Dương) sáng 4/4, trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Nguyễn Ngọc Quyền (Ban CHQS huyện Tam Dương) cho biết: Được thành lập từ ngày 2/4, chốt chúng tôi bao gồm các thành phần: Công an huyện, Ban CHQS huyện, Trung tâm Y tế huyện, các cơ quan, ban, ngành địa phương với nhiệm vụkiểm soát người dân ra vào, kiểm tra, rà soát yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội, khai báo y tế trung thực. Đặc biệt hạn chế việc di chuyển của những người dân ở các địa phương khác không có việc thực sự cần thiết không được đi vào địa bàn.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương, kịp thời của các cấp chính quyền địa phương, ngành Y tế Vĩnh Phúc đã chủ động thực hiện những biện pháp cần thiết đối với những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai nói chung và trường hợp bệnh nhân Đ.M.T nói riêng.

Trao đổi với phóng viên báo Vĩnh Phúc sáng 4/4, ông Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng nghiệp vụ Y dược (Sở Y tế) khẳng định: Ngay sau khi có kết quả sàng lọc nghi ngờ đối với trường hợp bệnh nhân Đ.M.T, ngày 1/4 Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Tam Dương lập danh sách cụ thể các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ và những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần với tổng số gần 80 trường hợp.

Tất cả những trường hợp này đều được theo dõi sức khỏe và giám sát y tế chặt chẽ. Đồng thời triển khai việc khoanh vùng giám sát, điều tra xác minh những trường hợp nghi ngờ và liên quan. Thực hiện phun khử khuẩn những nơi ca bệnh sinh sống hoặc đã từng đến. Tăng cường công tác khai báo y tế tại xã An Hòa.

Khẳng định tình hình dịch bệnh đang được Vĩnh Phúc kiểm soát tốt, tuy nhiên theo ông Trường, không vì thế mà người dân chủ quan lơ là trong các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là việc thực hiện nghiêm túc các chủ trương, giải pháp của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đề ra triển khai công tác phòng, chống dịch theo các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đến các đơn vị trong tỉnh ứng phó với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Tác giả: Thiệu Vũ-Nguyễn Khánh - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 191

Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 02/2020 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 01/2020 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 11/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 10/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 09/2019
Xem tất cả »

Liên kết website