Ngày đăng: 14/05/2019  - Lượt xem: 53

“Thống nhất nhận thức, chung tay hành động, khắc phục ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh” - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Vinh phát biểu trong Lễ phát động Cuộc vận động xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải và vệ sinh môi trường ở khi dân cư - xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu” do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức sáng 13/5 tại xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường.

Dự Lễ phát động có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Hà Quang Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Bá Huy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Đã gần 2 tháng từ khi Tỉnh ủy có chủ trương chọn 2 xã Nghĩa Hưng và Tam Phúc của huyện Vĩnh Tường thực hiện thí điểm, làm mẫu xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường, làm cơ sở ban hành cơ chế, chính sách, nhân ra diện rộng, góp phần cải tạo môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong tỉnh. Đến nay, với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 965 triệu đồng để làm cống, rãnh thu gom nước thải, số còn lại do người dân đóng góp bằng ngày công, tiền và hiến đất, xã Nghĩa Hưng đã hoàn thành việc xây dựng thí điểm 6 tuyến rãnh tại 2 thôn Chợ và Nghĩa Lập với tổng chiều dài xây mới 484m, cải tạo 120m. Xã Tam Phúc hoàn thành làm thí điểm 3 tuyến rãnh tại 2 thôn Phúc Lập và Phù Cốc với tổng chiều dài xây mới 428m. Ngoài ra, nhân dân tại các thôn làm điểm còn tự nguyện đóng góp thêm kinh phí đổ lại mặt đường bê tông do quá trình thi công rãnh bị hỏng hoặc không còn phù hợp; tổ chức quét vôi ve, vẽ tranh trên tường tại các tuyến làm điểm với tổng số 460m2, bao gồm 27 bức tranh phong cảnh, cổ động và 14 thông điệp nhằm tuyên truyền về bảo vệ môi trường.

Theo đồng chí Trần Việt Cường, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường, việc xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước khắc phục ô nhiễm môi trường đã làm thay đổi diện mạo nông thôn; môi trường được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, trong quá trình làm thí điểm tại 2 xã Nghĩa Hưng và Tam Phúc, Vĩnh Tường cũng đã rút ra một số bài học kinh nghiệm đó là: Cần phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu; coi công tác tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt để người dân hiểu, thấy rõ lợi ích, hiệu quả và tự giác tham gia vào toàn bộ quá trình triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, việc xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải không làm theo phong trào, chỉ làm đối với các xã, thị trấn, các thôn, tổ dân phố, các ngõ được nhân dân đồng thuận, đồng lòng, nhiệt tình hưởng ứng tham gia và thống nhất cao các khoản đóng góp.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các địa phương tham quan hệ thống cống, rãnh thoát nước
tại 2 thôn triển khai thí điểm ở xã Nghĩa Hưng

Ghi nhận, biểu dương kết quả 2 xã Nghĩa Hưng, Tam Phúc đạt được trong phong trào thí điểm thực hiện mô hình xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Vinh khẳng định: Những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách, bố trí nguồn lực để bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng ô nhiễm trong khu dân cư. Tuy nhiên, hệ thống cống, rãnh thoát nước ở nhiều khu dân cư bị xuống cấp; cấp ủy, chính quyền địa phương có lúc, có nơi còn buông lỏng, chưa sát sao tu sửa, nạo vét; một bộ phận người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ môi trường... đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Vì vậy, Cuộc vận động xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải và vệ sinh môi trường ở khi dân cư - xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu được Tỉnh ủy phát động nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững.

Tại lễ phát động, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đã kêu gọi các cấp, ngành, cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng thống nhất trong nhận thức, chung tay hành động để thực hiện thành công cuộc vận động. Trọng tâm là đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về mục đích, sự cần thiết phải xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh và vệ sinh môi trường ở khu dân cư. Đồng thời, tiếp tục cụ thể hóa chủ trương, Nghị quyết của Tỉnh ủy, công khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh theo hướng không dự án hóa để người dân cùng vào cuộc theo tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 100% giá trị nguyên liệu, phần còn lại do nhân dân đóng góp. Tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào xử lý ô nhiễm môi trường. Kịp thời biểu dương những phương pháp, cách làm hay; đưa xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh và bảo vệ môi trường ở các địa phương thành phong trào lớn, từng bước khắc phục ô nhiễm môi trường, là cơ sở để Vĩnh Phúc triển khai thành công chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tác giả: Bích Phượng - Nguồn: Cổng TT GT-ĐT tỉnh - Số lần được xem: 53