HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý: Mô hình hoạt động hiệu quả theo luật HTX

Ngày đăng: 02/06/2017  - Lượt xem: 447

Thực hiện chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã (HTX) từ tháng 11/2014, thời gian qua, HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên là mô hình hoạt động có hiệu quả trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao đời sống các thành viên.

HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý có quy mô liên thôn, gồm 6 tổ sản xuất với 623 hộ và 2.460 thành viên, thực hiện các khâu dịch vụ về khuyến nông, đường nội đồng, giống cây trồng và chuyển giao khoa học kỹ thuật tiêu thụ sản phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Hiện tại, HTX có tổng tài sản cố định xấp xỉ 1,7 tỷ đồng; diện tích canh tác trên147ha. Cây trồng chủ đạo của HTX trong năm là 2 vụ lúa hàng hóa và 1 vụ cây đông gồm cây ngô nếp, ngô ngọt, cây ngô biến đổi gien; khoai tây, ớt, bí đỏ, hoa cúc, hoa hồng.

Hội đồng quản trị HTX chủ động chỉ đạo thành viên tổ chức sản xuất đúng khung lịch thời vụ, đưa mô hình cơ giới hóa vào sản xuất, thực hiện gieo cấy hết diện tích; chuyển dịch cơ cấu cây trồng thâm canh 2 vụ lúa 1 vụ cây đông/năm, mở rộng mô hình cấy lúa hàng hóa, trồng ớt; giải quyết tạo việc làm cho lao động, tiêu thụ sản phẩm cho thành viên. Sản xuất hằng năm của HTX luôn đạt và vượt chỉ tiêu về diện tích, năng suất và sản lượng lương thực.

Xã viên HTX Nhân Lý thu hoạch lúa trên cánh đồng Diệc

Lấy lợi ích phục vụ thành viên làm mục tiêu phấn đấu, Hội đồng quản trị HTX Nhân Lý luôn tìm cách giúp thành viên mua được vật tư rẻ nhất, bán được sản phẩm làm ra với giá cao, đem lại lợi nhuận cao cho thành viên. Từ đó, HTX có nhiều cách làm thiết thực như chủ động đem vật tư, phân bón, giống cây trồng xuống tận thôn xóm. Các thành viên được mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giá phù hợp, chất lượng, được tư vấn tận tình, có thời điểm được chịu vốn trả chậm; tổ sản xuất đến từng thành viên phổ biến trực tiếp kinh nghiệm sản xuất, kế hoạch, cách thức chăm sóc, phòng trừ bệnh tật cho cây trồng, vật nuôi….. theo từng thời điểm, từng thời vụ. Hàng vụ, HTX phối hợp với các công ty giống cây trồng tin tưởng có nguồn gốc tốt lấy giống về phục vụ thành viên, 100% hộ thành viên sử dụng dịch vụ giống của HTX, vì vậy diện tích cây vụ đông ngày càng được duy trì và mở rộng 75-85% diện tích.

Để giúp các thành viên được tiếp cận học nghề ngắn hạn, HTX phối hợp ngành chức năng vừa sản xuất nông nghiệp vừa áp dụng kiến thức đã được học vào hộ gia đình có thêm nghề phụ như nghề may, nghề thêu. Từ đó, các thành viên nhận biết được cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, đúng lúc, đúng liều lượng; sử dụng phân bón cân đối để trồng rau an toàn; nhận biết được sâu bệnh trên đồng ruộng và kịp thời xử lý.

Xác định việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất là cơ sở để HTX phát triển mạnh và bền vững, thời gian qua, HTX Nhân Lý đưa nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hiện HTX có 35 mô hình áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật từ năm 2013 đến nay gồm 25 mô hình các loại giống như: mô hình trồng hoa cúc, trồng ớt, khoai tây, ngô ngọt Thái Lan, giống lúa DQ11; 7 mô hình phân bón và các mô hình khác như: xử lý gốc rạ, cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp và cơ giới hóa khép kín.

Việc sử dụng dịch vụ của HTX và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã đem lại hiệu quả kinh tế cao: Năng suất lúa đạt bình quân 5,4 tấn đến 6,1 tấn/ ha, năng suất ngô đạt 4,5 – 4,7tấn/ha; diện tích gieo trồng đỗ tương130ha/vụ. Với giá trị kinh tế tăng rõ rệt, thành viên tin tưởng phấn khởi yên tâm sản xuất, gieo trồng 100% diện tích.

Tác giả: Bùi Ngọc Thanh - Nguồn: Cổng thông tin GTĐT tỉnh - Số lần được xem: 447