Hội thảo tham vấn Dự thảo Kế hoạch chiến lược về thúc đẩy gia nhập và thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam.

Ngày đăng: 20/06/2019  - Lượt xem: 120

Trong 2 ngày, 17 và 18 tháng 6 năm 2019, tại thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tổ chức Hội thảo tham vấn Dự thảo Kế hoạch chiến lược về thúc đẩy gia nhập và thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam.

Toàn cảnh Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp; Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam Chang-Hee Lee; đại diện  các Bộ, ngành, cơ quan, đối tác ba bên ở Trung ương, địa phương; Các Hiệp hội doanh nghiệp, các Trường Đại học, Viện nghiên cứu và các chuyên gia; đại biểu đại diện các Tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam; đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng chí Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ Lao động; Liên đoàn Lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh: Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, hội nhập kinh tế quốc tế, trong đó có việc tham gia và thực hiện các cam kết quốc tế về lao động là chủ trương lớn, nhất quán của Việt Nam trong suốt hơn 30 năm đổi mới vừa qua. Nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng năng động và hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh và hướng tới phát triển bền vững.

Việt Nam tham gia trở lại tư cách thành viên ILO từ năm 1992 và Văn phòng Quốc gia của ILO được mở tại Hà Nội năm 2003. Kể từ đó đến nay, Việt Nam và ILO đã hợp tác chặt chẽ với nhau để thực hiện nhiều công việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã phê chuẩn 24 Công ước của ILO. Riêng trong năm 2019, Việt Nam đã phê chuẩn 3 công ước của ILO, bao gồm: Công ước 88 về tổ chức dịch vụ việc làm; Công ước 159 về tái thích ứng việc làm cho người khuyết tật; và đặc biệt là Công ước số 98 về Áp dụng các nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể được Quốc hội thông qua Nghị quyết gia nhập vào ngày 14/6/2019 với tỷ lệ 100% đại biểu Quốc hội có mặt tán thành, nâng tổng số công ước cơ bản mà Việt Nam tham gia từ 6/8 công ước.

Cùng với việc gia nhập các công ước, Việt Nam cũng thể hiện sự nghiêm túc trong việc nội luật hóa các tiêu chuẩn lao động quốc tế được đề cập trong các công ước vào trong hệ thống luật pháp quốc gia.

Trong giai đoạn hiện nay, việc phê chuẩn và thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế của ILO đang ngày càng trở nên quan trọng. Đảng và Chính phủ Việt Nam đã thể hiện cam kết của mình trong việc tiếp tục gia nhập và thực hiện các tiêu chuẩn lao động của ILO thông qua nhiều văn kiện, kế hoạch, chương trình hành động.

Theo các văn kiện và các chương trình, kế hoạch hành động, Việt Nam cam kết sửa đổi hệ thống luật pháp, trong đó có Bộ luật Lao động 2012 và tiếp tục nghiên cứu đề xuất gia nhập các công ước của ILO, trong đó có 2 công ước cơ bản là Công ước 105 về lao động cưỡng bức (dự kiến 2020), Công ước 87 về tự do liên kết (dự kiến 2023) và 6 công ước kỹ thuật khác về tiền lương và một số nhóm lao động yếu thế.

Theo Kế hoạch thực hiện và đề xuất gia nhập các công ước của ILO ban hành kèm theo Quyết định số 2528/QĐ-TTg năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, có 6 nhóm công việc cụ thể cần thực hiện nhằm tiếp tục gia nhập và thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận, đánh giá và đưa ra những ý kiến, đề xuất nhằm góp phần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các tiêu chuẩn lao động quốc tế một cách phù hợp với điều kiện, trình độ phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Tác giả: Hoàng Linh - Nguồn: LĐLĐ tỉnh - Số lần được xem: 120

Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 08/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 07/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 06/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 05/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 04/2019
Xem tất cả »

Liên kết website