Khi người lao động phát huy quyền dân chủ

Ngày đăng: 04/06/2019  - Lượt xem: 125

Để phát huy quyền dân chủ của người lao động (NLĐ), Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty cổ phần Giày Phúc Yên (TP Phúc Yên) luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) và đạt được kết quả tích cực. Qua đó, tạo sự đồng thuận, thống nhất giữa lãnh đạo và NLĐ trong công ty, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.
Nhờ thực hiện tốt QCDC, người lao động yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với Công ty cổ phần Giày Phúc Yên

Để thực hiện QCDC đạt hiệu quả cao, Đảng ủy, Ban Giám đốc công ty lãnh đạo, chỉ đạo các phòng chức năng, xưởng sản xuất quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện QCDC tới NLĐ. Hàng ngày, lãnh đạo công ty tổ chức họp giao ban với các trưởng phòng, tổ trưởng các xưởng sản xuất để nắm bắt thông tin hai chiều về tình hình tư tưởng NLĐ cũng như thống nhất chủ trương, biện pháp giải quyết kịp thời những vấn đề mới nảy sinh.

Ngoài ra, khi có thông tin, văn bản mới liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của NLĐ, công ty niêm yết, thông báo công khai, kịp thời tại bảng tin của công ty và các phân xưởng sản xuất để NLĐ dễ theo dõi, thực hiện. Việc thực hiện QCDC ở công ty còn được gắn với các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả, chất lượng công việc. Qua đó, thiết lập mối quan hệ hài hòa, ổn định, góp phần ngăn ngừa, hạn chế tranh chấp lao động.

Bên cạnh đó, công ty bố trí hòm thư góp ý tại các phân xưởng sản xuất để NLĐ có thể phản ánh các vấn đề về quyền lợi và nghĩa vụ của mình tới lãnh đạo công ty. Mỗi tuần, bộ phận hành chính sẽ mở hòm thư góp ý 2 lần; các ý kiến của NLĐ đều được tổng hợp và chuyển lên Công đoàn, lãnh đạo công ty để giải quyết triệt để. Vì vậy,NLĐ yên tâm, tích cực lao động sản xuất, có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất cho công ty.

Chị Đoàn Thị Thanh Huyền, công nhân Công ty cổ phần Giày Phúc Yên cho biết:"Trước đây, ở các phân xưởng sản xuất phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách còn chưa thỏa đáng, nội bộ chưa đoàn kết, NLĐ có tâm lý e ngại, sợ mất lòng, sợ bị để ý… nên không dám đưa ra ý kiến, kiến nghị trước hội nghị. Nhưng từ khi công ty trang bị hòm thư góp ý, NLĐ dễ dàng bày tỏ tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của mình tới Công đoàn, lãnh đạo doanh nghiệp. Hầu hết những ý kiến, kiến nghị chính đáng của chúng tôi đều được Công đoàn, lãnh đạo công ty tôn trọng và giải quyết kịp thời".

Để tạo sự đồng thuận, thống nhất giữa lãnh đạo và NLĐ, hàng năm, công ty tổ chức hội nghị NLĐ và đối thoại với NLĐ tại nơi làm việc theo đúng quy định. Qua đó,công khai các nội dung để NLĐ được biết như: Phương hướng, kế hoạch sản xuất kinh doanh, những chủ trương lớn về thay đổi phương thức lãnh đạo, quản lý; chế độ, chính sách tuyển dụng, sử dụng lao động, thi đua, khen thưởng, kỷ luật; khiếu nại, tố cáo và kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo… Đồng thời, công ty tạo điều kiện thuận lợi để NLĐ được bày tỏ chính kiến, quan điểm, tâm tư về xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung nội quy, quy chế, quy định phải công khai tại doanh nghiệp; các giải pháp tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất lao động, an toàn, vệ sinh lao động… Các ý kiến đóng góp được đều được công ty tôn trọng, lắng nghe, vận dụng để đưa vào Nghị quyết hội nghị NLĐ. Đối với những nội dung vướng mắc, những vấn đề bức xúc đều được lãnh đạo công ty, Công đoàn phân tích, bàn bạc đề ra biện pháp giải quyết hợp tình hợp lý.

Sau hội nghị NLĐ, các buổi đối thoại định kỳ, nhiều ý kiến của NLĐ đã được giải quyết kịp thời như: Nâng mức chi trả suất ăn cho người lao động từ 15.000 đồng lên 25.000 đồng/suất; cải tạo lại toàn bộ phần mái nhà xưởng, lắp đặt bổ sung hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống quạt hút gió; nâng cấp khu nhà để xe cũ, làm thêm nhà để xe mới với tổng diện tích 800 m2; cải tạo khu vực khuôn viên của công ty…

Đồng chí Trần Quang Khải, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Công ty cổ phần Giày Phúc Yên cho biết: Nhờ thực hiện tốt QCDC, NLĐ nâng cao nhận thức, hiểu rõ quyền, nghĩa vụ của mình, đồng thời được tham gia ý kiến, phát huy sáng kiến có giá trị, góp phần cùng doanh nghiệp đẩy lùi khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất; tạo được sự đồng thuận giữa lãnh đạo và NLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ. Đến nay, công ty chưa để xảy ra đình công, lãn công; người lao động yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Tác giả: Lê Thảo - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 125

Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 08/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 07/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 06/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 05/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 04/2019
Xem tất cả »

Liên kết website