Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc đồng hành, hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ngày đăng: 02/05/2019  - Lượt xem: 362

Tính đến hết quý I năm 2019, toàn tỉnh có 9.844 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với số vốn đăng ký trên 89 nghìn tỷ đồng, đã và đang có những đóng góp quan trọng vào tăng trưởng, ổn định kinh tế - xã hội, góp phần tích cực giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động, đóng góp ngân sách nhà nước và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh với những bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, cơ cấu, quy mô, lĩnh vực hoạt động; Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc không ngừng tăng cường triển khai thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trên  địa bàn tỉnh phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hiệu quả.

Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức phát động, tuyên truyền sâu rộng trong CNVCLĐ phong trào thi đua yêu nước, mừng Đảng, mừng xuân Kỷ Hợi 2019, kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02), 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5). Tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Đại Hội Công đoàn tỉnh lần thứ XIV, Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019).

Liên đoàn Lao động tỉnh đã phát động phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong CNVCLĐ, động viên cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ hăng hái thi đua, khắc phục mọi khó khăn, phát huy nội lực, năng động sáng tạo trong lao động sản xuất và công tác với mục tiêu năng suất, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Trong những ngày trước tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Phúc đã có Kế hoạch số 77/KH - LĐLĐ ngày 07 tháng 12 năm 2018  về việc Tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019; Kế hoạch số 82/KH – LĐLĐ ngày 20 tháng 12 năm 2018 về tổ chức Chương trình “Tết sum vầy năm 2019”.

Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các Ban, Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố; các công đoàn ngành, Công đoàn các khu công nghiệp; CĐCS trực thuộc rà soát tình hình thực hiện Nghị định 157/2018/NĐ-CP của Chính Phủ về tăng lương tối thiểu vùng năm 2019, các biện pháp ổn định quan hệ lao động và các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn,  người lao động nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019; kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh trong việc trả lương, thưởng và các phúc lợi khác nhằm hạn chế tối đa tranh chấp lao động, dẫn đến ngừng việc tập thể, đình công tự phát của người lao động đặc biệt chú ý thực hiện việc công khai tiền lương, tiền thưởng, quà tết cho công nhân lao động vào dịp cuối năm.

Ngày 18 tháng 01 năm  2019  Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức chương trình "Tết sum vầy" năm 2019 cho công nhân lao động thuộc Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh. Tại Chương trình Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh đã trao 500 suất quà cho 500 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng và tổ chức các hoạt động  thi gói bánh chưng, giao lưu văn nghệ, trả lời câu hỏi vui về ngày Tết tạo không khí vui vẻ, ấm áp.

Trên cơ sở Kế hoạch tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” của Liên đoàn Lao động tỉnh, trên địa bàn các huyện Lập Thạch, Bình Xuyên, thành phố Vĩnh Yên, Liên đoàn Lao động đã phối hợp với thành ủy,  huyện ủy và người sử dụng lao động tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” cho CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Tại chương trình, các cấp Công đoàn đã phối hợp với chủ doanh nghiệp, Bưu Điện huyện, thành phố trao 385 suất quà mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ như thi gói bánh chưng, trả lời câu hỏi giao lưu….tạo không khí đón xuân vui tươi, phấn khởi. Liên đoàn Lao động thành phố Vĩnh Yên phối hợp cùng chuyên môn đồng cấp chăm lo, động viên cán bộ, công nhân lao động trực và làm việc trong những ngày tết như Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc, Ban quản lý bến xe tăng chuyến, tăng xe phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, phục vụ chu đáo nhiệt tình với phương châm không để khách lưu lại bến xe trước giao thừa.

Ngày 02 tháng 02 năm 2019 (tức ngày 28 tết đến hết ngày 10 tháng 02 năm 2019 tức ngày mùng 06 tháng giêng năm Kỷ Hợi), CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh đã được nghỉ tết theo quy định của Chính phủ. 100% CNVCLĐ đều được cơ quan, doanh nghiệp bố trí có quà tết; 98% đơn vị có tháng lương thứ 13.

Nhân dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi, Liên đoàn Lao động tỉnh đã trích từ Quỹ “Vì công nhân lao động nghèo” do Liên đoàn Lao động tỉnh quản lý trao 1.380 suất quà cho 1.380 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000 đồng; đi thăm và trao quà cho 12 đơn vị có CNVCLĐ trực và làm việc trong những ngày tết như: Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Công ty dịch vụ đô thị, Thủy lợi … với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng. Các phần quà đã được phân bổ cho các đơn vị trao tận tay cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trước tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Trong dịp tết 100% CNVCLĐ đã ký cam kết thực hiện nghiêm chỉnh quy định của Nhà nước về an toàn giao thông và không đốt pháo nổ, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã tổ chức, bố trí, phân công cán bộ trực tết và quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, CNVCLĐ phải trực làm việc trong những ngày nghỉ tết nguyên đán. Liên đoàn Lao động tỉnh hướng dẫn, chỉ đạo các cấp công đoàn tham gia với người sử dụng lao động, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phân công cán bộ trực tết, đảm bảo những ngày tết tuyệt đối an toàn, không có sự cố về cháy nổ, tai nạn, mất mát tài sản. Phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức thăm hỏi tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách; vận động người sử dụng lao động hỗ trợ vé tàu, xe hoặc tổ chức thuê xe cho công nhân lao động ở xa về quê ăn tết. Sớm công bố, công khai tiền lương, tiền thưởng và các phúc lợi khác vào dịp cuối năm để người lao động yên tâm làm việc, góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm của CNVCLĐ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 về an toàn giao thông. Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, hầu hết công nhân lao động trong các doanh nghiệp đều quay trở lại làm việc đạt tỷ lệ cao từ 95 đến 100%. CNVCLĐ và chủ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hăng hái ra quân sản xuất đầu năm với quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2019.

Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp trong thời gian tới Liên đoàn Lao động tỉnh đổi mới công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức pháp luật, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và công nhân lao động, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa – hiện đại hóa; Tham gia vào các hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, giải quyết tranh chấp lao động tập thể góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và ngày càng tiến bộ trong doanh nghiệp.

Tác giả: Hoàng Linh - Nguồn: LĐLĐ tỉnh - Số lần được xem: 362

Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 02/2020 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 01/2020 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 11/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 10/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 09/2019
Xem tất cả »

Liên kết website