Các cấp Công đoàn huyện Sông Lô phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động

Ngày đăng: 17/04/2019  - Lượt xem: 418

Xác định chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động làm trọng tâm, làm mục tiêu hoạt động để thu hút người lao động đến với tổ chức Công đoàn.

Thời gian qua, các cấp Công đoàn trong huyện luôn đặt nhiệm vụ chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên là ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh việc chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, Liên đoàn Lao động huyện đã nỗ lực trong công tác chăm lo, tạo nhiều phúc lợi tốt hơn và thực hiện đa dạng nhiều hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Chủ động tổ chức cho đoàn viên, CNVCLĐ tham gia góp ý xây dựng các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ như: Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Lao động, Luật Công đoàn...phối hợp, hướng dẫn, giúp đỡ CNVCLĐ giao kết HĐLĐ, đại diện cho tập thể người lao động đối thoại, thương lượng, ký kết và tổ chức thực hiện thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Đến nay trên địa bàn huyện có 100% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đã có TƯLĐTT theo hướng có lợi hơn cho người lao động. Hàng năm, Công đoàn các cấp đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn, chủ sử dụng lao động tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức, hội nghị người lao động: Kết quả hàng năm có 97% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức Hội nghị CBCC; 100% doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn tổ chức Hội nghị người lao động. Thông qua các hội nghị, các hoạt động trao đổi, đối thoại, CNVCLĐ đã tham gia đề xuất, kiến nghị những vấn đề có liên quan trực tiếp đến việc làm, đời sống, thực hiện chế độ, chính sách đối với CNVCLĐ; tham gia sửa đổi, bổ sung nội quy lao động, TƯLĐTT, xây dựng, bổ sung quy chế hoạt động cho phù hợp với tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị tại cơ quan, đơn vị góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, nâng cao ý thức tổ chức, kỷ luật, hạn chế đơn thư khiếu nại tố cáo, giảm thiểu ngừng việc tập thể, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, chính sách thường xuyên được Công đoàn các cấp quan tâm; tập trung kiểm tra giám sát những doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc chế độ chính sách đối với người lao động như: việc làm, tiền lương, tiền thưởng, BHXH, BHYT, BHLĐ, HĐLĐ, TƯLĐTT, thời gian làm việc và nghỉ ngơi...Chỉ đạo các CĐCS tiếp tục tham mưu cấp ủy, phối hợp với chính quyền, chuyên môn xây dựng kế hoạch triển khai và thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW, Quyết định 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) về Quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội; tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền đạt kết quả tốt.

Các hoạt động tham gia đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, cải thiện điều kiện và môi trường làm việc cho đoàn viên, người lao động được các cấp Công đoàn phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp và người sử dụng lao động duy trì, triển khai thực hiện có hiệu quả, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh lao động. Các phong trào an toàn vệ sinh lao động ngày càng được chú trọng, đặc biệt là phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” tiếp tục được duy trì, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện môi trường và điều kiện lao động, cảnh quan đơn vị, công sở, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động cho người lao động. Bên cạnh đó các cấp Công đoàn đã chủ động tuyên truyền để người lao động hiểu, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, hăng hái phát huy sáng kiến, sáng tạo, thi đua lao động sản xuất; cử cán bộ bám sát cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, thông tin kịp thời diễn biến phát sinh ở cơ sở, tích cực phối hợp với người sử dụng lao động, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ổn định tư tưởng, giải quyết kiến nghị, bức xúc trong công nhân, lao động, nhất là ở những doanh nghiệp gặp khó khăn. Thực hiện Nghị quyết 7c của Ban Chấp hành Tổng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, các cấp Công đoàn đã phối hợp với người sử dụng lao động triển khai thực hiện đầy đủ bữa ăn ca cho người lao động theo đúng quy định, đảm bảo về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các hoạt động xã hội từ thiện được Công đoàn các cấp triển khai, thực hiện có hiệu quả; vận động CNVCLĐ gương mẫu tham gia ủng hộ các quỹ nhân đạo từ thiện do các ngành vận động như: Vận động ủng hộ khu tưởng niệm “Nghĩa sỹ  Hoàng sa”; cuộc vận động “Nghĩa tình Hoàng Sa-Trường Sa” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động; các cuộc vận động do Liên đoàn Lao động tỉnh, MTTQ huyện, các ngành, đoàn thể phát động như: quỹ “Vì CNLĐ nghèo”; “Ngày vì người nghèo”; quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”… được hơn 1,6 tỷ đồng. Hỗ trợ làm nhà cho 01 CNVCLĐ với số kinh phí 30 triệu đồng; thăm hỏi đột xuất và thăm hỏi thường xuyên được hơn 400 suất với số kinh phí hơn 130 triệu đồng; vận động các doanh nghiệp trên địa bàn huyện tặng quà cho các hộ gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán hàng năm. Tham mưu với Ban chỉ đạo quỹ “Ngày vì người nghèo” của huyện trích kinh phí hỗ trợ mua bò nái sinh sản cho 05 hộ gia đình CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số kinh phí 50 triệu đồng. Bên cạnh đó Công đoàn các cấp đã trích kinh phí tổ chức thăm hỏi, động viên cán bộ, CNVCLĐ khi ốm đau, hoạn nạn hàng ngàn xuất quà với số kinh phí hàng trăm triệu đồng. Phối hợp với CĐCS Trường Mầm non Hoa Sơn Trà - Hà Nội tổ chức Chương trình “Tết ấm Sông Lô” cho các em học sinh nghèo vượt khó trường Tiểu học và THCS trên địa bàn xã Quang Yên, trao 22 suất quà, 20 suất học bổng cho hai nhà trường và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập với tổng số kinh phí hơn 26 triệu đồng. Duy trì có hiệu quả hoạt động việc sử dụng vốn vay từ Qũy quốc gia giải quyết việc làm (vốn 120) với số vốn 530 triệu đồng đảm bảo đúng mục đích, hiệu quả, tạo việc làm cho hơn 30 lao động, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ gia đình CNVCLĐ sử dụng vốn.

 Trong những năm qua, bằng những nỗ lực không ngừng, Các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về đoàn viên, CNVCLĐ; không chỉ chăm lo đời sống vật chất mà đời sống tinh thần cũng được quan tâm nhiều hơn, sát sao hơn, giúp đội ngũ đoàn viên, CNVCLĐ ngày càng yên tâm công tác, đóng góp sức mình cho sự phát triển của huyện Sông lô.

Tác giả: Nguyễn Đức Dự - Nguồn: LĐLĐ huyện Sông Lô - Số lần được xem: 418

Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 02/2020 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 01/2020 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 11/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 10/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 09/2019
Xem tất cả »

Liên kết website