Kiểm tra giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID - 19

Ngày đăng: 12/06/2020  - Lượt xem: 98

Ngày 10 tháng 6 năm 2020, Đoàn công tác số 4 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Trung tướng Khuất Việt Dũng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam làm Trưởng đoàn, đã kiểm tra việc giám sát thực hiện Nghị quyết số 42/NQ - CP và Quyết định số 15/2020/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Toàn cảnh Hội nghị.

Đại diện Lãnh đạo tỉnh có các đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành: Lao động Thương binh & Xã hội, Sở Nông nghiệp & PTNT, các tổ chức Chính trị - Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc.

Tính đến hết ngày 12 tháng 5 năm 2020, toàn tỉnh đã chi trả xong cho các nhóm đối tượng: Người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo tổng số 94.440 đối tượng, tương ứng với số tiền 115.651.750.000 đồng. Việc chi trả tại các địa phương diễn ra thuận lợi, đúng đối tượng, đầy đủ, kịp thời; không để xảy ra sai phạm phải kiến nghị xử lý. Công tác phối hợp giữa MTTQ và các tổ chức thành viên trong công tác giám sát được thực hiện đồng bộ, thống nhất từ tỉnh đến cơ sở.

Các đối tượng là người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm, hộ kinh doanh cá thể có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh, Ủy ban MTTQ các cấp tiếp tục phối hợp với UBND cùng cấp triển khai thực hiện quy trình các bước rà soát, hoàn thiện hồ sơ và dự kiến thực hiện hỗ trợ xong trong tháng 6 năm 2020; Liên đoàn Lao động tỉnh ban hành hướng dẫn các cấp công đoàn tham gia giám sát chặt chẽ việc thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID - 19. Trường hợp phát hiện vi phạm, sai sót kiến nghị đơn vị, doanh nghiệp và chính quyền các cấp xử lý kịp thời, tránh xảy ra những bức xúc, mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong công nhân lao động.

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Vũ Việt Văn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh  nhấn mạnh: Ngay khi Nghị quyết số 42 và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo tới các địa phương, đơn vị; thành lập đường dây nóng của tỉnh và các huyện, thành phố để hướng dẫn người dân, doanh nghiệp. MTTQ các cấp đã triển khai giám sát từ khâu kê khai, lập danh sách các đối tượng. Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID - 19 được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng, nhanh gọn ở tất cả các khâu.

Kết luận buổi kiểm tra việc giám sát, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam Việt Nam đồng chí Khuất Việt Dũng đánh giá cao công tác chỉ đạo triển khai chi trả hỗ trợ cho người dân của tỉnh Vĩnh Phúc, công tác giám sát việc chi trả của MTTQ các cấp trong tỉnh. Đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm bắt, hiểu rõ chính sách của Đảng và Nhà nước; đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ các đối tượng còn lại; tăng cường kiểm tra, giám sát để việc chi trả hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, bảo đảm đúng quy định.

Tác giả: Thu Hiền - Nguồn: Lao động liên đoàn tỉnh - Số lần được xem: 98

Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 02/2020 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 01/2020 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 11/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 10/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 09/2019
Xem tất cả »

Liên kết website