Vĩnh Phúc tích cực triển khai công tác phòng chống tác hại thuốc lá

Ngày đăng: 31/05/2019  - Lượt xem: 91

Thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh, trong thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc (cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá tỉnh) đã tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể triển khai hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Với sự hỗ trợ của Quỹ, các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá đã được triển khai đồng bộ bằng hình thức truyền thông trực tiếp và thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Đến nay, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các đơn vị trong ngành y tế và ngành giáo dục đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Luật như đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động.

Trong năm 2018, Ban chỉ đạo đã giao cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức tuyên truyền trực tiếp cho hơn 70 nghìn học sinh bậc phổ thông; tập huấn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ truyền thông về tác hại của thuốc lá cho 950 học viên thuộc các các ngành của dân sự và lực lượng vũ trang trong tỉnh. Với sự hỗ trợ của Quĩ Phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế, tỉnh Vĩnh Phúc đã sản xuất và cung cấp 400 chiếc pano tuyên truyền và hàng nghìn biển cấm hút thuốc lá cho các cơ sở y tế và giáo dục đào tạo, nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong khuôn viên cơ quan.

Năm 2018 là năm thứ 5 Vĩnh Phúc triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là một năm cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo thực hiện được nhiều nội dung nhất, đồng thời cũng là một năm nhận được sự phối hợp của nhiều cấp lãnh đạo, ban ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện Luật PCT.

Nhân Ngày Thế giới không khói thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá từ 25-31/5/2019, Ban Chỉ đạo phòng chống thuốc lá sẽ tổ chức lễ mít tinh, diễu hành tuyên truyền phát động tháng cao điểm tổ chức cá hoạt động nhằm đẩy mạnh và tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp, các tổ chức và quần chúng đối với công tác phòng chống tác hại thuốc lá. Buổi lễ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 31/5 tại quảng trường Hồ Chí Minh với sự tham gia của hơn 500 đại biểu thuộc hơn 30 sở, ngành, đơn vị trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Năm 2019, theo kế hoạch trình Quĩ Phòng chống tác hại thuốc lá phê duyệt, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tập trung tuyên tuyền trực tiếp cho 30 trường học bậc phổ thông (từ Tiểu học đến THPT); tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền PCTHTL cho 500 học viên; sản xuất cung cấp 50 ngàn tờ rơi. Ngoài tuyên truyền trực tiếp, cơ quan thường trực PCTHTL sẽ phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền 60 lượt thông điệp truyền hình; 8.220 lượt truyền thanh địa phương; 40 lượt bài viết và nhiều hoạt động khác. Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, năm 2019, Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh cũng sẽ chỉ đạo các cơ quan liên ngành tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm theo qui định, nhằm hiện thực hoá Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá vào cuộc sống.

Tác giả: Dương Văn Bình - Nguồn: LĐLĐ huyện - Số lần được xem: 91

Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 08/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 07/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 06/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 05/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 04/2019
Xem tất cả »

Liên kết website