Công nhân lo lắng giá thực phẩm tăng theo giá điện, xăng

Ngày đăng: 17/05/2019  - Lượt xem: 99

Vừa qua, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã điều chỉnh giá điện tăng hơn 8,3%. Việc điều chỉnh giá điện đã có tác động nhiều đến đời sống CNLĐ, nhất là những người đang thuê trọ. PV Báo Lao Động đã ghi lại ý kiến của chủ nhà trọ và CNLĐ.

Công nhân ở trọ thôn Bầu (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: HẢI NGUYỄN

Tiết kiệm hết mức

“Công nhân ít có mặt ở trong phòng trọ” là thông tin mà bà Mùa - chủ khu nhà trọ 10 phòng (tại thôn Nhuế, xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) - cho biết. “Do nhà nước điều chỉnh giá điện, nên tháng này tôi thu của người thuê trọ (chủ yếu CN KCN Thăng Long) 3.000đồng/kw (số điện). Về việc điều chỉnh giá điện, tôi thấy CN ít có mặt ở trong phòng trọ hơn, chắc là để tiết kiệm điện!? Hiện nay, CN chỉ lo lắng là giá điện, nước, xăng tăng… các mặt hàng thực phẩm đã tăng theo” - bà Mùa cho hay.

Ông Nguyễn Quang Thắng - chủ nhà trọ tại thôn Giang Liễu (xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) thu của CN thuê trọ 2.500đồng/kw. “Tuy nhiên, từ khi điện lực tăng giá, đồng thời nhu cầu sử dụng điện khi mùa hè đến cũng nhiều hơn, nên từ tháng 5 này, tôi thu tiền điện của CN ở mức 3.000đồng/kw. Hiện khu vực gần tôi vẫn chưa có ai triển khai cách tính cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt theo 6 bậc. Tại khu tôi, chủ yếu các phòng chỉ có 2 người là vợ chồng, hoặc anh/chị em cùng thuê; phòng thì dùng điện nhiều, phòng dùng ít, hơn nữa lại ít tiếp xúc với nhau nên việc “kết hợp” lại thành 4 người để được hưởng cách tính trên là khó. Nếu CN thuê trọ muốn được tính như trên thì tôi cũng sẵn sàng ủng hộ để họ được trả tiền trực tiếp với điện lực theo giá sinh hoạt” - ông Thắng cho biết.

Sau khi Bộ Công Thương điều chỉnh giá điện tăng, chủ nhà trọ nơi chị Hà Thị Lan (CN KCN Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) cũng đã áp dụng mức giá điện mới đối với những CN đang thuê phòng. “Khu trọ tôi đang thuê (thôn Nhuế, xã Kim Chung, Đông Anh) được chủ nhà tính giá điện ở mức 3.000đồng/kw. Số tiền phải trả cho điện mặc dù tăng không cao, tuy nhiên tôi rất lo lắng, bởi giá điện, giá xăng tăng đã kéo giá các mặt hàng khác tăng theo. Mỗi buổi đi chợ, trước đây, tôi chi phí khoảng 70.000đồng (dùng trong 2 ngày), nay tôi phải tiêu hơn 90.000đồng. Theo giải thích của những người bán hàng, giá thực phẩm tăng là do chi phí vận chuyển, sản xuất bị đội lên bởi giá xăng, điện tăng. Cuộc sống của CN chúng tôi đã chật vật, mà giá cứ tăng như thế này thì ngày càng vất vả hơn, rất khó để có thể “kéo” giá các sản phẩm xuống. Giải pháp trước mắt của tôi là sẽ xin tăng ca, để vừa có thêm thu nhập, ở Cty mát hơn ở nhà, được dùng thêm một bữa ăn ca” - chị Lan tâm sự.

Vẫn còn CN phải chịu giá điện cao hơn quy định

Ông Trần Vũ Duy Mẫn - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng cho biết, hiện LĐLĐ TP đã vận động thành lập được 50 tổ công nhân tự quản khu nhà trọ với 5.300 CNLĐ sống tập trung. LĐLĐ TP chỉ đạo LĐLĐ các quận phối hợp với UBND quận tuyên truyền, vận động chủ cho thuê nhà trọ cam kết không tăng giá nhà, tiền điện, nước,... cho người có thu nhập thấp. Nhờ vậy, rất nhiều hộ CNLĐ đang ở trọ được hưởng giá điện khởi điểm. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện phần lớn khu vực Cẩm Lệ, chủ nhà trọ tại các tổ công nhân tự quản khu nhà trọ thu 2.500đồng/kw. Phần lớn khu vực Hoà Vang, các chủ nhà trọ tại các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ thu 2.000đồng/kw. Khu vực Liên Chiểu, chủ nhà trọ tại các tổ công nhân tự quản khu nhà trọ thu từ 2.000 - 2.500đồng/kw. Tuy nhiên, theo ông Mẫn, ở Đà Nẵng hiện vẫn còn tình trạng công nhân lao động ở một số nơi vẫn phải chịu mua điện với mức giá cao hơn so với quy định.

Chị Lê Thị Mỹ Duyên (CN khu may, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, đang thuê nhà trọ ở Khu phố 3, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân, TPHCM) cho biết, gia đình chị gồm 3 người. Từ nhiều năm qua, gia đình chị trọ ở đây và chủ nhà trọ tính tiền điện giá 2.500đồng/kw. Mới đây, khi giá điện tăng, chủ nhà trọ lại tính giá điện lên 3.000đồng/kw.

Tương tự, anh Phạm Duy Khanh - bộ phận kỹ thuật, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Dệt may Thành Công - cho hay, gia đình anh hiện trọ ở đường Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Quận Tân Bình. “Trước đây, gia đình tôi vẫn trả tiền điện 2.500đồng/kw. Mới đây, chủ nhà trọ thông báo do giá điện nhà nước tăng nên họ sẽ tính 2.900đồng/kw” - anh Khanh nói.

* Tại hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung và CNLĐ Thủ đô năm 2019, diễn ra ngày 11.5, tại Cty Yamaha Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội cũng đã nêu vấn đề hiện rất ít chủ nhà trọ thực hiện thu tiền điện theo quy định của Nhà nước do một số chủ nhà trọ chưa nắm được thông tin tuyên truyền phổ biến của ngành điện và chính quyền địa phương. Thủ tục lắp côngtơ riêng cho từng hộ CNLĐ thuê còn gặp nhiều khó khăn do phải có cam kết của chủ nhà trọ… trong khi đó chủ nhà trọ luôn “né, tránh”. H.A ghi

* Ông Nguyễn Duy Quốc Việt - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) - cho biết: Hiện EVNHCMC phối hợp 65.000 chủ nhà trọ ký cam kết bán điện đúng giá quy định và đã có gần 1,6 triệu người được hưởng giá bán điện đúng quy định theo cách cứ 4 người được tính là một định mức điện hoặc áp dụng giá bán điện bậc 3 (mức tiêu thụ từ 100 - 200kw) là 2.014 đồng/kw.

“Mặc dù ngành điện TPHCM đã có nhiều nỗ lực, nhưng thực tế, vẫn có nơi này, nơi kia chủ nhà trọ chưa tính giá điện cho người ở trọ đúng quy định. “Cái khó ở đây là chính người thuê trọ vì lý do ngại va chạm với chủ nhà nên không phản ánh cho ngành điện và cơ quan chức năng biết nên vẫn phải chịu mua điện giá cao. Cơ quan chức năng đã từng xử phạt 4 chủ nhà trọ bán điện cao hơn giá quy định cho người ở trọ với số tiền 16 triệu đồng” - một cán bộ của ngành điện TPHCM cho biết.

Theo EVNHCMC, trong quá trình sử dụng điện, nếu người ở trọ phát hiện chủ nhà trọ bán điện cao hơn giá quy định thì có thể liên hệ với EVNHCMC qua số điện thoại 1900545454, chính quyền địa phương, để phản ánh. EVNHCMC cam kết giữ bí mật cho người cung cấp thông tin

Tác giả: NAM DƯƠNG - Nguồn: Laodong.com.vn - Số lần được xem: 99

Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 08/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 07/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 06/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 05/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 04/2019
Xem tất cả »

Liên kết website