Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi lần 2)

Ngày đăng: 14/05/2019  - Lượt xem: 286

Thực hiện Công văn số 618/TLĐ ngày 02 tháng 5 năm 2019 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Bộ luật Lao động(sửa đổi).

Để có sự thống nhất về quan điểm, ý kiến trong việc đề đạt, kiến nghị với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam những vấn đề  liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được đưa ra sửa đổi trong dự thảo Bộ luật Lao động lần này, ngày 13 tháng 5 năm 2019; Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Tới dự Hội nghị có đồng chí Trịnh Thị Thoa – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; các đồng chí Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh: Nguyễn Thị Thúy Hà, Trần Văn Tú, Đỗ Ngọc Anh và gần 90 đồng chí là trưởng, phó các ban chuyên môn LĐLĐ tỉnh, các đồng chí chủ tịch, phó chủ tịch LĐLĐ các huyện, thành phố, các công đoàn ngành, công đoàn các Khu công nghiệp, CĐCS trực thuộc; cán bộ chuyên trách cơ quan LĐLĐ tỉnh; Chủ tịch CĐCS các công ty có đông công nhân lao động: Công ty TNHH Vina Korea, công ty TNHH Jahwa Vina, công ty sản xuất Phanh Nissin Việt Nam, công ty TNHH Partron vina, công ty TNHH cơ khí chính xác Việt Nam I, công ty TNHH Kosei Muiltipack Việt Nam.

Đồng chí Trịnh Thị Thoa – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phạm Duẩn

Khai mạc Hội nghị đ/c Trịnh Thị Thoa – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh vai trò quan trọng của Bộ Luật Lao động đối với hoạt động của tổ chức công đoàn, đến quyền và lợi ích hợp pháp của CNVCLĐ, vai trò của cán bộ CĐCS, nhất là các đồng chí chủ tịch CĐCS trong các doanh nghiệp trong việc phát hiện ra những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung một cách xác đáng và sát thực nhất, đồng chí cũng yêu cầu tất cả các đồng chí đại biểu tập trung phát huy trí tuệ để đưa ra những góp ý sâu sắc vào Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Hà – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì Hội nghị. Ảnh: Phạm Duẩn

Tại Hội nghị đã có gần 30 ý kiến phát biểu góp ý vào dự thảo tập trung vào các vấn đề: Hợp đồng lao động và mở rộng quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ Điều 35 dự thảo: đa số các đại biểu lựa chọn phương án 1 là người lao động có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ không cần lý do mà chỉ cần tuân thủ thời hạn báo trước. Với lý do:

+ HĐLĐ là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động

+ Nguyên tắc giao kết HĐLĐ: tự nguyện, bình đẳng…

+ Trong một số trường hợp NLĐ nghỉ việc vì lý do nhạy cảm như: bị ngược đãi, quấy rối tình dục, dọa dẫm…mà NLĐ không muốn nói ra nguyên nhân chấm dứt HĐLĐ.

Đồng chí Đàm Thị Thu Hà- Chủ tịch LĐLĐ thành phố Phúc Yên phát biểu tại hội nghị. Ảnh Phùng Tuấn

Về tuổi nghỉ hưu Điều 170 dự thảo: Các Chủ tịch CĐCS doanh nghiệp có đông công nhân lao động đề xuất giữ nguyên quy định hiện nay: Nữ 55 tuổi, nam 60 tuổi thì đến thời điểm nghỉ hưu, những trường hợp đặc biệt thì Chính phủ có quy định riêng. Các đại biểu khác lựa chọn phương án 1 đồng ý kéo dài tuổi nghỉ hưu với lý do: dân số ngày càng già hóa, đảm bảo quỹ hưu trí, không phân biệt tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ, tận dụng được nguồn lao động kỹ thuật cao có kinh nghiệm. Tuy nhiên viêc kéo dài tuổi nghỉ hưu cần có lộ trình đảm bảo không ảnh hưởng đến vấn đề giải quyết việc làm, thất nghiệp, phân biệt ra từng lĩnh vực, ngành nghề khác nhau…

Đ/c Phạm Thanh Vân - Chủ tịch CĐCS công ty XS Phanh Nissin VN phát biểu tại hội nghị.Ảnh: Phùng Tuấn

 Về Tiền lương: các đại biểu đồng ý với Điều 99 dự thảo: Bổ sung thêm việc trả lương lũy tiến làm thêm giờ với mức lương cao hơn ở khoản 1 Điều này và do 2 bên thỏa thuận.

Về  nghỉ lễ, tết Điều 113 dự thảo: đa số đại biểu chọn phương án 1

+ Tết âm lịch: 5 ngày trong đó 1 hoặc 2 ngày cuối năm âm lịch và do NSDLĐ quyết định. Trao quyền cho doanh nghiệp tùy thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh.Đồng ý đề nghỉ bổ sung thêm ngày 27/7 dương lịch là ngày nghỉ lễ.

Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu đồng chí Nguyễn Thị Thúy Hà – Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì hội nghị kết luận sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp và tổng hợp báo cáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt nam, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc để đề nghị với Quốc hội nghiên cứu sửa đổi Bộ luật Lao động đảm bảo quyền lợi của CNVCLĐ và không làm giảm đi vai trò của tổ chức Công đoàn.

Tác giả: Hương Giang - Nguồn: LĐLĐ tỉnh - Số lần được xem: 286

Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 02/2020 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 01/2020 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 11/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 10/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 09/2019
Xem tất cả »

Liên kết website