Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm Cụm thi đua LĐLĐ các tỉnh Đồng Bằng Sông Hồng

Ngày đăng: 02/07/2018  - Lượt xem: 305

Ngày 28/6/2018, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn; triển khai hoạt động 6 tháng cuối năm 2018 tại Bắc Ninh.

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy Hà – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh dự Hội nghị sơ kết 6 tháng

đầu năm cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông hồng tại Bắc Ninh. Ảnh: Linh Hoàng

Thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Vệt Nam và cấp uỷ các địa phương, các đơn vị trong Cụm đã tập trung xây dựng, triển khai thực hiện tốt Nghị quyết BCH, xác định chủ đề công tác năm, chương trình công tác trọng tâm của phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn các tỉnh 6 tháng đầu năm 2018; chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ khắc phục khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh; hăng hái tham gia các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, Đại hội Công đoàn tỉnh, tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm 2018 của địa phương, đơn vị.

Tính đến ngày 25/6/2018, đã có 9/9 đơn vị trong Cụm thi đua tổ chức thành công Đại hội Công đoàn tỉnh nhiệm kỳ 2018 – 2023. Công tác tổ chức Đại hội đã được LĐLĐ các tỉnh chuẩn bị chu đáo, bám sát sự lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy và Tổng Liên đoàn, bảo đảm đúng kế hoạch đề ra. Chương trình Đại hội có nhiều đổi mới, bảo đảm khoa học, phát huy được trí tuệ của đại biểu và dân chủ của Đại hội. Đại hội Công đoàn các tỉnh đã bầu được Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh đại diện cho ý chí, nguyện vọng của đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ, bầu đoàn đại biểu dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và thống nhất biểu quyết các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Trước, trong và sau Đại hội, LĐLĐ các tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình, sự kiện chào mừng Đại hội như: Tổ chức đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh với CNLĐ của LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc; Chương trình đối thoại, giao lưu trực tuyến giữa Chủ tịch LĐLĐ tỉnh với đoàn viên, CNVCLĐ của LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh; Tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh; Triển khai công tác tuyên truyền về Đại hội; xây dựng phóng sự, trưng bày ảnh tuyên truyền Đại hội...Ngay sau Đại hội, LĐLĐ các tỉnh đã xây dựng và ban hành các Quy chế hoạt động của Ban chấp hành, Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ tỉnh, phân công nhiệm vụ Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh.

Chương trình "Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể, được LĐLĐ các tỉnh chú trọng và đạt được kết quả tích cực. Hoạt động tư vấn pháp luật được LĐLĐ các tỉnh quan tâm và thường xuyên đổi mới các hình thức nâng cao chất lượng tư vấn, 6 tháng đầu năm LĐLĐ tỉnh các tỉnh trong Cụm thi đua đã tư vấn pháp luật cho 25.509 lượt đoàn viên CNVCLĐ về chế độ chính sách liên quan.

Đặc biệt đầu tháng 6/2018, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV lùi thời gian thông qua dự Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt để tiếp tục lắng nghe toàn diện ý kiến của nhân dân, một số tỉnh đã có hiệu tượng CNLĐ bị kẻ xấu lợi dụng, rủ rê tham gia đình công, biểu tình; LĐLĐ các tỉnh trong Cụm thi đua đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến CNVCLĐ “Lời kêu gọi” của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam gửi đoàn viên, CNLĐ cả nước thể hiện lòng yêu nước đúng cách, đoàn kết tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước nên không xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự.

Năm 2018, tiếp tục thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, LĐLĐ các tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hơn chăm lo cho đoàn viên, NLĐ và ký kết nhiều bản thỏa thuận hợp tác chương trình phúc lợi vì lợi ích đoàn viên. “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các đơn vị đã chủ động làm việc với các đối tác tại địa phương để đoàn viên được thụ hưởng ưu đãi từ các dịch vụ của các đối tác.

 Với phương châm không để bất cứ đoàn viên Công đoàn không có Tết, LĐLĐ các tỉnh tổ chức Chương trình "Tết Sum vầy" năm 2018, đã phối hợp trao tặng 163.396 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ vé tàu, xe cho 26.655 CNLĐ về quê đón Tết với tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng. LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc trợ cấp cho 100 đoàn viên công đoàn trong vụ hỏa hoạn tại công ty Vinakorea với số tiền 50 triệu đồng. 

Thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-TLĐ ngày 25/02/2016 của BCH Tổng Liên đoàn về "Chất lượng bữa ăn ca của người lao động" LĐLĐ các tỉnh đã tập trung chỉ đạo CĐCS doanh nghiệp thương lượng với NSDLĐ đưa nội dung bữa ăn ca vào TƯLĐTT. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đã nâng được mức hỗ trợ suất ăn ca cho người lao động từ 15.000đ trở lên.

6 tháng đầu năm 2018, Quỹ "Mái ấm Công đoàn" của 9 LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho 135 đoàn viên công đoàn với tổng số tiền hơn 04 tỷ đồng. (LĐLĐ Thái Bình hỗ trợ 51 nhà, Quảng Ninh hỗ trợ 46 nhà, Hưng Yên hỗ trợ 18 nhà, Hải Dương hỗ trợ 08 nhà, Bắc Ninh hỗ trợ 05 nhà, Hà Nam hỗ trợ 05 nhà, Ninh Bình hỗ trợ 02 nhà, Vĩnh Phúc 10 nhà).

LĐLĐ các tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng, 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, tuyên truyền kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc; tuyên truyền, giáo dục cán bộ, CNVCLĐ thực hiện việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tôn giáo trái pháp luật của “Hội Đức Thánh Chúa trời mẹ”, tuyên truyền CNVCLĐ không nghe theo lời xúi giục, kích động của kẻ xấu tham gia đình công, biểu tình trong thời gian kỳ họp thứ V, Quốc hội khóa XIV; tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của tổ chức Công đoàn, các chính sách mới có liên quan đến người lao động, tuyên truyền Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII…

100% LĐLĐ các tỉnh trong Cụm đã xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng "Tháng Công nhân" và hưởng ứng “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2018 với những nội dung thiết thực, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương như: tổ chức giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, phối hợp với các ngành thanh kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, chế độ chính sách với NLĐ; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà "Mái ấm Công đoàn". Nhìn chung các hoạt động trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động tại các tỉnh đã thể hiện được vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, tạo được sự tin tưởng của đoàn viên, người lao động, được cấp ủy, chính quyền và dư luận địa phương đánh giá cao.

Ban Thường vụ LĐLĐ các tỉnh đã chỉ đạo và duy trì tốt các phong trào thi đua của tổ chức công đoàn trọng tâm là phong trào thi đua "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo", "Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ", “Giỏi việc nước, đảm việc nhà", “Thi đua liên kết phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn”, phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018-2023. Bên cạnh đó, thường xuyên phát động các đợt thi đua ngắn ngày vào dịp các ngày lễ, ngày kỷ niệm quan trọng của đất nước, của địa phương. Thông qua các phong trào thi đua, nhiều tập thể, cá nhân đã được các cấp, các ngành ghi nhận. Làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn được LĐLĐ các tỉnh quan tâm thông qua nhiều hình thức: tập huấn, cử cán bộ tham gia các dự án đào tạo, các lớp đào tạo lý luận chính trị, học cao học, văn bằng hai...

Phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn các tỉnh trong Cụm thi đua đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. LĐLĐ các tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo của cấp uỷ địa phương, Tổng Liên đoàn trong tổ chức triển khai các hoạt động, phát huy tốt tinh thần đoàn kết, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành; xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều việc làm mới, sáng tạo, với nhiều giải pháp phù hợp. Đồng thời, cụ thể hóa bằng nghị quyết, chương trình hoạt động từng tháng, quý, năm để tổ chức thực hiện. Hoạt động của tổ chức Công đoàn đã sâu sát cơ sở, vì lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ đoàn viên, CNVCLĐ; có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức, hiệu quả hoạt động, góp phần tích cực trong việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại mỗi địa phương, nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Hội nghị tập chung một số nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 gồm :

1. Tập trung tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan trực tiếp đến quyền lợi người lao động; tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 20 của BCH TW khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”; thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về“Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội nghị Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

2. Tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Công đoàn các tỉnh, Nghị quyết Đai hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII; các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm Ban Chấp hành LĐLĐ các tỉnh đề ra trong năm 2018, góp phần tích cực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương.

3. Làm tốt công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, việc làm, đời sống của đoàn viên, CNLĐ trên địa bàn, kịp thời đề xuất với cấp uỷ, chính quyền các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp góp phần ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm, quyền lợi của người lao động. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và hoạt động tư vấn pháp luật cho CNVCLĐ, tập trung vào các doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

4. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, nhất là CĐCS trong các loại hình doanh nghiệp.

  5. Tiếp tục chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở; tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách có liên quan đến CNVCLĐ; thực hiện có hiệu quả Quy chế giám sát phản biện xã hội của tổ chức công đoàn theo Quyết định số 217-QĐ/TW, Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị; kiểm tra đồng cấp và cấp dưới về thực hiện công tác tài chính công đoàn, chấp hành điều lệ Công đoàn Việt Nam.

 6. Tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời sống CNVCLĐ; tích cực tham gia các hoạt động xã hội do các cấp phát động. Tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của đoàn viên, người lao động, giải quyết các vụ tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể.

  7. Tiếp tục phát động, duy trì các phong trào thi đua do Tổng Liên đoàn và địa phương phát động. Nâng cao chất lượng các phong trong thi đua có trọng tâm, trọng điểm, tôn vinh và khen thưởng kịp thời những đóng góp, cống hiến của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, nhất là phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, phát động phong trào thi đua nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề cho CNVCLĐ. Đẩy mạnh các phong trào thi đua chào mừng thành công Đại hội Công đoàn các tỉnh và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII… Tổ chức kiểm tra, đánh giá thi đua và đề nghị khen thưởng cho các thành viên trong Cụm. Tiến hành tổng kết hoạt động thi đua Cụm năm 2018, đề ra các nội dung trọng tâm Cụm thi đua và ký giao ước thi đua năm 2019.

Tác giả: Hoàng Linh - Nguồn: LĐLĐ tỉnh - Số lần được xem: 305

Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 12/2018 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 11/2018 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 10/2018 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 9/2018 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 8/2018
Xem tất cả »

Liên kết website