Hiệu quả mô hình Nhà trọ tự quản, an toàn về an ninh, trật tự

Ngày đăng: 25/06/2018  - Lượt xem: 215

Thời điểm hiện tại, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên có 555 nhà cho thuê trọ với 8.273 người thuê trọ, trong đó hơn 6.000 người là công nhân làm việc tại các công ty trong khu công nghiệp Khai Quang. Việc đảm bảo an ninh trật tự các khu nhà trọ được Công an phường Khai Quang coi là một trong những giải pháp chiến lược nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường.

Trung tá Nguyễn Đức Nghĩa, Trưởng Công an phường Khai Quang cho biết, cùng với con số hơn 8.000 người thuê trọ, trên địa bàn phường còn có 91 cơ sở kinh doanh có điều kiện gồm 20 cơ sở cầm đồ, 19 cơ sở kinh doanh karaoke, 28 cơ sở kinh doanh lưu trú và 4 điểm cho vay hỗ trợ tài chính, 4 trung tâm thương mại lớn và 54 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Một số gia đình trên địa bàn phường có hàng trăm phòng trọ cho thuê, phân tán ở nhiều khu vực khác nhau nên gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý người ở trọ cũng như đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Một số chủ nhà cho thuê trọ còn ngại va trạm, né tránh,  chỉ biết thu tiền của người đến trọ mà không tìm hiểu kỹ công ăn việc làm, nhân thân lai lịch của họ; không thực hiện việc thông báo lưu trú, đăng ký tạm trú cho người đến thuê trọ theo quy định. Vì vậy, đã từng có trường hợp người thuê trọ lợi dụng không có chủ nhà ở cùng, không có người quản lý, giám sát nên đã tụ tập bạn bè uống rượu bia say, tổ chức chơi bời ồn ã đến khuya. Lại có một số đối tượng không nghề nghiệp đến thuê phòng trọ để lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội như trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, môi giới mại dâm, sử dụng trái phép chất ma túy…Điển hình, năm 2016, lực lượng Công an đã phát hiện một trường hợp tên Giang làm nghề tự do ở trọ trong tổ dân phố Vĩnh Thịnh Đông là đối tượng có lệnh truy nã về tội trộm cắp tài sản. Cũng trong năm 2016, có 2 đối tượng ở Xuân Hòa (Lập Thạch) đến thuê trọ ở Vĩnh Thịnh Đông đã tụ tập một số đối tượng tham gia 3 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn phường.

Những bất cập liên quan các khu nhà trọ làm cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Trước thực trạng trên, cuối năm 2017, Công an phường Khai Quang đã tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai mô hình “Nhà trọ tự quản, an toàn về an ninh trật tự” với mục tiêu khơi dậy ý thức tự phòng, tự quản; nâng cao ý thức trách nhiệm cho các chủ nhà trọ và người đến thuê trọ trong việc chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự ở địa phương. Phường tổ chức rà soát, lập danh sách để thiết lập hồ sơ nhà trọ cho toàn bộ 555 nhà cho thuê trọ với 8.273 nhân khẩu, trong đó, đặc biệt chú ý đến các khu nhà cho thuê trọ không có chủ nhà hoặc người quản lý ở cùng - nơi tội phạm rất dễ ẩn náu và hoạt động phạm tội. Bên cạnh đó, vận động các chủ nhà cho thuê trọ ký cam kết giao ước thi đua thực hiện tự quản, an toàn về an ninh, trật tự; thành lập 96 tổ tự quản ở các khu nhà trọ với 341 thành viên tham gia chính là những công nhân thuê trọ được tín nhiệm. Ban chỉ đạo và các tổ tự quản về an ninh, trật tự đã tổ chức tuyên truyền đến các chủ nhà cho thuê trọ, người thuê trọ và những người có liên quan nâng cao ý thức xây dựng nếp sống văn hóa, cảnh giác phòng ngừa kẻ xấu lợi dụng nhà trọ để hoạt động phạm tội và lợi dụng những vấn đề mâu thuẫn để kích động, lôi kéo, xúi giục gây mấtan ninh, trật tự tại khu nhà trọ, tổ dân phố. Ở mỗi khu nhà cho thuê trọ và trong mỗi phòng trọ đều có dán bảng quy ước đảm bảo an ninh, trật tự. Bên cạnh đó, Công an phường đã duy trì 15 hòm thư tố giác tội phạm; cung cấp số điện thoại của lực lượng Công an cho các chủ nhà, người quản lý, người thuê trọ, tổ tự quản về an ninh, trật tự biết để kịp thời báo tin tố giác tội phạm.

Một trong những nội dung quan trọng nhằm phòng ngừa tội phạm ở các khu nhà trọ là công tác quản lý tạm trú, tạm vắng. Công an phường đã chủ động phối hợp các lực lượng liên quan thường xuyên hướng dẫn, tuyên truyền kết hợp trực tiếp kiểm tra các chủ nhà cho thuê trọ, người quản lý, người đến thuê trọ về công tác khai báo lưu trú, đăng ký tạm trú theo quy định của Luật Cư trú và các quy định khác của pháp luật. Công an phường đã hướng dẫn chủ các nhà trọ mở sổ quản lý người đến thuê trọ, đánh số từng phòng trọ, phô tô lại giấy tờ tùy thân của người đến thuê trọ, trực tiếp hướng dẫn người thuê trọ đi thông báo lưu trú, làm thủ tục đăng ký tạm trú, yêu cầu những trường hợp chỉ tạm trú dù một đêm cũng phải khai báo. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai báo tạm trú, tạm vắng, Công an phường đã duy trì 14 điểm tiếp nhận thông báo lưu trú trong các khu dân cư, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về khai báo lưu trú. Từ khi thành lập mô hình, Công an phường đã xử phạt 3 trường hợp chủ nhà trọ không thực hiện nghiêm các yêu cầu này; xử lý 17 trường hợp không xuất trình được giấy tờ tùy thân, ngủ qua đêm tại nhà trọ; tiến hành xác minh thông báo về địa phương.

Bên cạnh việc tuyên truyền vận động người dân tự giác trong việc thực hiện các nội dung quy ước nhà trọ tự quản, an toàn về an ninh, trật tự, Ban chỉ đạo đã tiến hành vận động các hộ dân lắp camera tại các khu nhà trọ để quản lý, theo dõi, bảo vệ tài sản cũng như phòng ngừa tội phạm. Đây được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu để chủ nhà trọ quán xuyến chặt chẽ tình hình an ninh, trật tự ở những khu nhà trọ không có chủ nhà ở cùng. Kết quả đến nay đã có 14 hộ gia đình lắp đặt camera, trong đó tổ liên gia Gốc Nụ thuộc tổ dân phố Vĩnh Thịnh Đông được xác định là một trong những địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp liên quan đến an ninh, trật tự đã vận động được 12 hộ lắp đặt hệ thống camera an ninh quản lý nhà trọ. Chị Nguyễn Thị Vân, tổ dân phố Vĩnh Thịnh Đông cho biết: gia đình chị có hơn 200 phòng thuê trọ. Mặc dù kinh phí lắp đặt camera có tốn kém nhưng đổi lại, tình hình an ninh, trật tự trong các khu nhà trọ có lắp camera được đảm bảo hơn hẳn. Hầu như không còn tình trạng trộm cắp vặt hay việc người thuê trọ tụ tập bạn bè chơi bời. Bản thân chị dù ở nhà hay ở đâu cũng có thể theo dõi diễn biến tình hình liên quan đến các khu trọ.

Qua 6 tháng triển khai mô hình “Nhà trọ tự quản, an toàn về an ninh, trật tự”, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường Khai Quang có những chuyển biến tích cực, hoạt động của tội phạm trong các khu nhà trọ từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi. Nhận thức của nhân dân trong công tác tự phòng tự quản, đấu tranh tố giác tội phạm ngày càng được nâng cao. Các tổ tự quản đã cung cấp 28 tin liên quan đến an ninh, trật tự tại các khu nhà trọ, trong đó có nhiều tin giá trị phục vụ đấu tranh làm rõ 2 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ sử dụng trái phép chất ma túy. Các tổ tự quản đã trực tiếp tham gia hòa giải 21 mâu thuẫn nhỏ phát sinh tại các khu nhà trọ không để xảy ra phức tạp; tham gia cảm hóa, giáo dục 15 trường hợp người lầm lỗi tại khu dân cư; phối hợp với lực lượng Công an phường, Bảo vệ dân phố tổ chức tuần tra đêm 76 lượt đảm bảo an ninh, trật tựtại nơi tập trung nhiều nhà cho thuê trọ. 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn phường xảy ra 14 vụ việc về an ninh, trật tự, giảm 6 vụ so với cùng kỳ năm trước.

Tác giả: Minh Ánh - Nguồn: Cổng TT-GTĐT tỉnh - Số lần được xem: 215

Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 12/2018 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 11/2018 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 10/2018 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 9/2018 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 8/2018
Xem tất cả »