Hỗ trợ kịp thời khi tai nạn lao động “ập” đến

Ngày đăng: 03/07/2019  - Lượt xem: 212

Tai nạn lao động là điều không ai mong muốn nhưng nó có thể “ập” đến bất cứ lúc nào khiến nhiều người lao động phải đánh đổi bằng sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình. Nhờ tham gia BHXH mà những người lao động không may gặp tai nạn, suy giảm khả năng lao động đã được hỗ trợ kịp thời từ quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, giúp họ giảm bớt gánh nặng và ổn định cuộc sống.

Chị Bùi Thị Quỳnh, sinh năm 1987, ở Hồ Sơn, huyện Tam Đảo đang là công nhân Công ty TNHH Haesung Vina, Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Vừa qua, trên đường từ nhà đi làm chị Quỳnh không may bị tai nạn giao thông, hậu quả khiến chị bị gãy xương đòn và chấn thương phần mềm phải nghỉ việc 2 tháng để điều trị. Chị Quỳnh chia sẻ: “Hai vợ chồng tôi cùng là công nhân nên kinh tế eo hẹp, chỉ tạm đủ ăn lại nuôi 2 con nhỏ nên gia đình gần như không có tiền tiết kiệm. Khi bị tai nạn, phải nằm viện điều trị tốn kém, không chăm sóc được con cái khiến kinh tế gia đình suy sụp, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Cũng may là tôi có tham gia BHXH nên khi đó tôi đã nhận được sự hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền chi trả trên 20 triệu đồng. Sự hỗ trợ kịp thời từ quỹ đã giúp tôi và gia đình vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống và tiếp tục làm việc”.

Cũng như chị Quỳnh, năm 2018, bà Nguyễn Thị Kim, 54 tuổi ở phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên bị tai nạn trên đường từ nhà đi làm. Hậu quả sau tai nạn khiến bà bị gãy 3 xương sườn và chấn thương não. Bà chia sẻ: “Khi bị tai nạn vừa phải tiêu tốn nhiều tiền vừa không thể đi làm để tạo ra thu nhập nên tôi đã trở thành gánh nặng, nhất là về kinh tế cho gia đình. May mắn tôi có tham gia BHXH nên đã kịp thời nhận được sự hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Với số tiền hỗ trợ hơn 10 triệu đồng đã an ủi phần nào rủi ro của tôi và giảm bớt gánh nặng cho gia đình”.

Đó chỉ là 2 trong nhiều trường hợp người lao động bị tai nạn lao động và nhận được sự hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong thời gian qua. Theo BHXH tỉnh, Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được quy định cụ thể ở điều 41, điều 42 và điều 44 của Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015. Đây là một quỹ thành phần thuộc Quỹ BHXH dùng để chi trả, hỗ trợ cho người lao động khi không may bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tai nạn lao động  được chia thành ba loại: Mất khả năng lao động vĩnh viễn, suy giảm khả năng lao động tạm thời và tai nạn dẫn đến người lao động tử vong. Theo đó, người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện theo quy định và mất ít nhất 5% khả năng lao động do bị tai nạn lúc đang làm việc thì được hưởng trợ cấp tai nạn lao động. Trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 5-30% thì được hưởng trợ cấp một lần và trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng. Nếu người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 34 tháng lương tối thiểu chung. Ngoài ra, người lao động khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sẽ được hỗ trợ khám bệnh nhằm phát hiện và giám định mức suy giảm khả năng lao động do mắc bệnh nghề nghiệp, kể cả khi đã nghỉ hưu. Vì vậy, trong khoảng thời gian kể từ ngày nghỉ hưu, chuyển việc khác hoặc thôi việc, người bị bệnh nghề nghiệp sẽ vẫn được hưởng các khoản hỗ trợ theo quy định. Với những quy định trên, quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thực sự là “cứu cánh” cho những người lao động trước những rui ro không lường trước được trong quá trình lao động.

Tính từ năm 2018 đến nay, BHXH tỉnh đã giải quyết và chi trả chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho hơn 120 người lao động. Trong đó, trợ cấp tai nạn lao động một lần với 81 trường hợp, trợ cấp tai nạn lao động hằng tháng 22 trường hợp, còn lại là trợ cấp bệnh nghề nghiệp hằng tháng và trợ cấp chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Với những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của ngành BHXH thời gian qua nên hồ sơ, thủ tục giải quyết các chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp ngày càng được đơn giản hóa. Đơn cử, trước kia khi giải quyết chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp lần đầu phải có sổ BHXH; các giấy tờ khám, điều trị thương tật ban đầu đối với trường hợp điều trị ngoại trú; biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường đối với trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động; biên bản tai nạn giao thông của cơ quan công an hoặc cơ quan điều tra hình sự, quân đội …. thì nay đã bãi bỏ các thủ tục nêu trên.

Những năm gần đây, tai nạn lao động đang có chiều hướng gia tăng về số vụ cũng như mức độ nghiêm trọng. Vì vậy, việc tham gia BHXH nói chung và bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nói riêng là sự cần thiết cho người lao động. Tại điều 2, Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 cũng quy định rất rõ đối tượng áp dụng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều người lao động và cả người sử dụng lao động bỏ qua chiếc “phao cứu cánh” quan trọng này, thờ ơ trước những rủi ro đang rình rập bất cứ lúc nào.

Giữa cái nắng gay gắt của tháng 5, dạo quanh một số công trình xây dựng không khó để bắt gặp những công nhân sơn, thợ xây đầu đội nón tai bèo, chân mang dép lê đứng vắt vẻo trên một tấm ván bắc ngang những giàn giáo tạm bợ, không có bất kỳ một dụng cụ bảo hộ lao động nào, bên dưới giàn giáo không hề có lưới che chắn. Đó là hình ảnh thường thấy ở các công trình xây dựng, nhất là các công trình tư nhân, xây dựng nhỏ lẻ mà người sử dụng lao động và người lao động chỉ có “hợp đồng miệng”. Môi trường làm việc khắc nghiệt, hiểm nguy luôn rình rập nhưng lại không có bất cứ đồ bảo hộ lao động hay bảo hiểm tai nạn lao động thì nếu có rủi ro người chịu thiệt thòi nhiều nhất vẫn là chính người lao động.

Để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động về việc chấp hành nghiêm quy định đóng bảo hiểm cho người lao động thì hơn hết cần phải nâng cao nhận thức về chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động. Đối với lao động tự do không có hợp đồng lao động vẫn có thể tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo hình thức tự nguyện để giảm bớt gánh nặng khi không may gặp rủi ro trong quá trình lao động.

Tác giả: Bình Nguyễn - Nguồn: Cổng TT GT-ĐT tỉnh (vinhphuc.gov.vn) - Số lần được xem: 212

Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 02/2020 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 01/2020 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 11/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 10/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 09/2019
Xem tất cả »

Hình ảnh


Liên kết website