Công nhân bị kêu gọi rời đi khi doanh nghiệp vẫn hoạt động

Ngày đăng: 28/03/2019  - Lượt xem: 185

Trong khi ban giám đốc Cty TNHH TM SX Trường Lợi nỗ lực để đảm bảo công ăn việc cho hơn 1.000 công nhân (CN) thì nhiều ngày qua, Ban quản lý (BQL) khu công nghiệp (KCN) Bình Chiểu lại phát đi thông báo yêu cầu CN Cty Trường Lợi chủ động sắp xếp công việc vì nhà xưởng của Cty Trường Lợi sẽ phải di dời.

CN gắn bó lâu năm với Cty Trường Lợi vì chính sách đãi ngộ tốt

Doanh nghiệp lo lắng, NLĐ bất mãn

Khi việc thương lượng về việc ký kết hợp đồng thuê đất giữa TCty Bến Thành (trực thuộc UBND TPHCM) và Cty TNHH TM SX Trường Lợi (100% vốn trong nước, KCN Bình Chiểu, TPHCM) chưa hoàn tất thì thời gian qua, BQL KCN Bình Chiểu (trực thuộc TCty Bến Thành) lại liên tục ra văn bản thông báo về việc Cty Trường Lợi phải di dời, trả mặt bằng.

Ngày 26.3.2019, CN Cty Trường Lợi tiếp tục nhận được “Thông báo đến  công nhân (CN) Cty Trường Lợi” của BQL KCN Bình Chiểu với nội dung, hợp đồng thuê đất của TCty Bến Thành và Cty Trường Lợi đã kết thúc từ ngày 28.12.2018, BQL KCN Bình Chiểu thông báo tin chính thức đến toàn thể NLĐ Cty Trường Lợi để NLĐ chủ động có kế hoạch sắp xếp công việc và tránh những thiệt hại phát sinh do việc di dời nhà xưởng của Cty Trường Lợi”.

Thông báo của BQL KCN Bình Chiểu dán ngay cổng ra vào của KCN Bình Chiểu để CN ra vào đọc được

Thông báo của BQL KCN Bình Chiểu dán ngay cổng ra vào của KCN Bình Chiểu để CN ra vào đọc được.

Ông Phan Văn Hùng, người ký văn bản, cho biết: BQL KCN Bình Chiểu là công ty con của TCty Bến Thành, việc ban hành văn bản và thông báo ở cổng KCN Bình Chiểu là theo chỉ đạo của TCty Bến Thành.

“Bên tôi quản lý hợp đồng thuê đất, khi hết hợp đồng thì chúng tôi thông báo đến CN để cho CN biết tình hình, chuẩn bị”, ông Hùng nói.

Ông Đoàn Sỹ Lợi – Giám đốc Cty Trường Lợi cho biết: Hợp đồng thuê đất kết thúc hay chưa, giá thuê đất mới được quy định ra sao… vụ việc đã được Tòa án nhân dân quận Thủ Đức thụ lý nên hai bên cần tôn trọng lẫn nhau, chờ phán quyết của tòa. Việc BQL KCN Bình Chiểu theo chỉ đạo của TCty Bến Thành ra văn bản thông báo đến CN khiến tâm lý CN bất an, ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp (DN).

Hiện Cty đã kêu cứu đến các ban ngành có thẩm quyền của TPHCM để hỗ trợ giúp đỡ ổn định tinh thần của NLĐ.

Công đoàn nỗ lực để NLĐ an tâm

Trước thông báo từ BQL KCN Bình Chiểu, ông Đoàn Văn Vỹ - Chủ tịch CĐ Cty Trường Lợi - cho hay: Khi nhận được Thông báo, CĐ lập tức ổn định tinh thần anh em để tránh trường hợp NLĐ bất mãn gây nên việc nghỉ việc hàng loạt, hoặc ngừng việc yêu cầu làm rõ vấn đề như thông báo của BQL KCN Bình Chiểu.

Cán bộ Công đoàn các KCX - CN TPHCM thăm hỏi, động viên CN Cty Trường Lợi

Cán bộ Công đoàn các KCX - CN TPHCM thăm hỏi, động viên CN Cty Trường Lợi.

“Năm qua gặp nhiều khó khăn từ chuyện thuê đất nhưng ban giám đốc vẫn đảm bảo lương, thưởng cho anh chị em, điều đó khiến anh chị em cảm kích và gắn bó”, ông Vỹ chia sẻ.

Ông Trần Công Khanh – Trưởng Phòng quản lý lao động (BQL các KCX – CN TPHCM) có ý kiến, về tranh chấp hợp đồng thuê đất đã được hai bên đưa ra tòa, cho nên hai bên cần bình tĩnh để chờ phán quyết của tòa án: “Tháng trước, BQL KCN Bình Chiểu cũng có ra thông báo về việc chấm dứt hợp đồng thuê đất với các DN dán ở cổng KCN, chúng tôi cũng đã đề nghị gỡ xuống. Nay có thông báo gửi riêng cho CN Trường Lợi như vậy thì cũng không nên, làm thế là hơi quá. Chúng tôi sẽ xem xét để góp ý”.

Liên quan đến vụ việc, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Kiều Ngọc Vũ cho biết, sẽ nắm lại tình hình để có hướng xử lý.

Trước đó, nhận được đơn kêu cứu của NLĐ Cty Trường Lợi, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Ngọ Duy Hiểu đã ký văn bản ý kiến về vụ việc. Văn bản gửi UBND TPHCM, Tổng LĐLĐ VN nêu rõ “trân trọng đề nghị Quý Ủy ban xem xét, quan tâm, giúp đỡ tập thể NLĐ vượt qua giai đoạn khó khăn, tiếp tục được thuê đất hoặc tạo điều kiện để Công ty có thời gian di dời, sắp xếp lại lao động, được hưởng các chính sách di dời theo quy định, từ đó động viên, bảo vệ và tạo sự tin tưởng đối với NLĐ khi Nhà nước và các cấp có thẩm quyền thực hiện chủ trương, chính sách trong các KCN, khu chế xuất".

Tác giả: Lê Tuyết - Nguồn: Laodong.com.vn - Số lần được xem: 185

Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 02/2020 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 01/2020 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 11/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 10/2019 Chuyên mục Lao động và Công đoàn tháng 09/2019
Xem tất cả »

Hình ảnh


Liên kết website